Bí quyết thay đổi tư duy để làm báo cáo thường niên “chất” hơn

Chỉ bằng một chút thay đổi trong tư duy làm việc, bạn sẽ sở hữu cuốn báo cáo thường niên có sức  hấp dẫn cao với người đọc. Dưới đây là một số bí quyết được đúc kết từ kinh nghiệm thiết kế các dự án Sao Kim thực hiện, mời bạn đọc tham khảo.

1 – Đa dạng hóa các dạng của báo cáo thường niên

Khi nhắc đến báo cáo thường niên mọi người thường nghĩ đến một cuốn sách khá dày, khoảng 60 trang khổ A4 bằng giấy bóng tốn khá nhiều thời gian và công sức để đọc.

Nhưng nó cũng có thể là một cuốn sách với phong cách riêng biệt, một website, app tức là nó có thể tồn tại ở cả dạng bản in và cả dạng digital. Bạn không thể yêu cầu CFO cắt bớt số liệu nhưng bạn hoàn toàn có thể đọc, nghiên cứu và vẽ các con số đó dưới dạng các biểu đồ hoặc bất cứ phương pháp nào khiến nó trở nên trực quan và dễ tiêu hóa hơn.

bao_cao_thuong_nien_2010_fpt

Báo cáo thường niên của FPT sinh động hơn với mẫu thiết kế đa dạng

2 – Kể câu chuyện của bạn với mục đích rõ ràng

Để thiết kế báo cáo thường niên với một chủ đề xuyên suốt bạn cần mang cho nó một câu chuyện của doanh nghiệp bạn.

Có thể là một câu chuyện về sự thay đổi, khó khăn, thách thức, thành công và những kinh nghiệm có được của doanh nghiệp. Những điều đó đã ảnh hưởng như thế nào đến các cổ đông và đội ngũ nhân viên của bạn. Nên nhớ báo cáo thường niên cũng là một ấn phẩm giúp thực hiện hoạt động truyền thông nội bộ, giúp những thành viên có thể hiểu rõ hơn về công ty mà họ là một mảnh ghép trong đó.

Một trong những điều quan trọng khi kể câu chuyện của công ty bạn là câu chuyện đó cần phải mang được phong cách mà thương hiệu của bạn đã gây dựng, nó có thể vui vẻ, có thể nghiêm túc. Nhưng bạn cần để phong cách đó xuất hiện trong các thiết kế của báo cáo thường niên.

bao-cao-thuong-nien-son-ha-2

Câu chuyện vượt sóng vươn xa của công ty Sơn Hà trong Báo cáo thường niên

3 – Biến các dữ liệu trở nên trực quan sinh động hơn

Hơn bao giờ hết, các biểu đồ, hình vẽ biểu thị các số liệu luôn mang đến hiệu quả trong việc thu thập dữ liệu. Do vậy, việc sử dụng linh hoạt các công cụ hỗ trợ sẽ khiến cuốn báo cáo thường niên trở nên hấp dẫn và lôi cuốn người đọc.

Các công cụ hỗ trợ bảng biểu và hình ảnh như Microsoft Word hay Excel đều có thể giúp bạn thực hiện điều này một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao về sự sáng tạo và bố cục dàn trang hợp lý cần phải sử dụng những công cụ thiết kế chuyên nghiệp.

>>> Xem thêm dịch vụ thiết kế báo cáo thường niên chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp của bạn có một bản thiết kế hoàn hảo.

bao-cao-thuong-nien-sabeco-10

Số liệu thể hiện rõ ràng, dễ theo dõi

4 – Sử dụng các mẫu chữ thiết kế ấn tượng

Khi bạn không có nhiều hình ảnh để thiết kế, thì việc sử dụng các kiểu typography ấn tượng là một biện pháp thay thế khá ổn. Có thể sử dụng phương pháp này để làm nổi bật các tiêu điểm trên từng trang hoặc màn hình thiết kế. Các con số sẽ trở nên thú vị hơn khi được thiết kế dưới dạng typography.

bao-cao-thuong-nien-sabeco-6

Không chỉ đơn thuần là font chữ Time New Romans truyền thống

5 – Sử dụng các khoảng trống hợp lý

Một trong những kỹ thuật thiết kế ảnh hưởng rất lớn mà chúng ta cần lưu ý khi làm báo cáo thường niên đó là khoảng trống. Với một tài liệu có lượng thông tin có mật độ cao như báo cáo thường niên thì chúng ta cần biết cách phân bổ lượng thông tin hợp lý, tránh trường hợp khiến người đọc bị choáng ngợp. Có thể bổ sung thêm các trang nghỉ với thiết kế đẹp mắt, vừa cân đối lượng thông tin vừa tăng tính thẩm mỹ cho báo cáo.

 

bao-cao-thuong-nien-son-ha-4

Những trang nghỉ kết hợp với báo cáo thường niên

6 – Bố cục rõ ràng, dễ hiểu

Từng phần thông tin của bản báo cáo thường niên cần có sự liên kết và phân nhóm cụ thể để độc giả có thể dễ dàng hiểu được nội dung.

Trong thiết kế, các phần nội dung có thể được phân biệt với nhau bằng màu sắc giúp người đọc dễ nhận biết phần nội dung mà họ quan tâm hơn cả.

bao-cao-thuong-nien-sabeco-12

Màu sắc hài hoà với bố cục rõ ràng trong báo cáo thường niên

7 – Chú trọng vào phần bìa và những trang đầu của bản báo cáo

Nếu sếp của bạn nhất định chỉ thích làm báo cáo thường niên theo kiểu truyền thống với text và bảng biểu thì bạn nên xem xét việc thiết kế tập trung vào phần đầu của cuốn báo cáo thường niên. Chú trọng thiết kế trang bìa và một vài trang giới thiệu phía đầu cũng đủ để gây ấn tượng với người đọc trước khi đi vào phần số liệu cụ thể.

bao-cao-thuong-nien-son-ha-1

Trang bìa cũng cần được chú trọng

Với những kinh nghiệm thiết kế báo cáo thường niên thực tế trên, Sao Kim hi vọng đem đến sự trải nghiệm mới trong công việc tạo lập bản báo cáo tường niên cho doanh  nghiệp của bạn.

>>> Tham khảo thêm mẫu thiết kế báo cáo thường niên chuẩn theo quy định thông tư 52

Nếu có bất cứ thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Sao Kim để được các chuyên gia sáng tạo hỗ trợ tư vấn theo form mẫu dưới đây.

Nguồn tham khảo:

Sao Kim Branding

Chuyên gia hàng đầu về thiết kế thương hiệu

Xem thêm những bài viết khác:

  LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

  Họ tên

  Email

  Điện thoại

  Công ty

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu dịch vụ

  Chọn nơi làm việc

  bao cao thuong nien, bí quyết thiết kế báo cáo thường niên, kinh nghiệm thiết kế báo cáo thường niên, mẫu báo cáo thường niên,

   

  Bài viết liên quan

   

   Liên hệ VP tại: