Các yếu tố cốt lõi của một báo cáo thường niên

04/11/2016 09:00 709 views Chuyên mục: Kiến thức Báo cáo thường niên

Trong bài viết trước Sao Kim đã cùng thảo luận về nội dung Báo cáo thường niên là gì?, bài viết này Sao Kim xin chia sẻ các nội dung thiết kế yếu có trong bản báo cáo thường niên của một doanh nghiệp.

Một báo cáo thường niên thoạt đầu trông có vẻ khá rắc rối và phức tạp nhưng thực tế chúng đều bao gồm những thông tin cơ bản sau:

Nội dung Các yếu tố cốt lõi của một báo cáo thường niên

1 – Tình hình hoạt động trong năm

2 – Thông tin tài chính và các lưu ý

3 – Thông tin chung về ban quản trị

4 – Hoạt động của doanh nghiệp

1 – Tình hình hoạt động trong năm

Nội dung này đưa ra những thông tin ngắn gọn về sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp năm vừa qua. Nó cũng mô tả các kế hoạch mà các công ty dự định làm trong năm tới bao gồm việc ra mắt các sản phẩm mới, cơ hội cũng như tổng quan về tiềm năng phát triển của công ty trong thời gian tới.

2 – Thông tin tài chính và các lưu ý

Đây là phần quan trọng nhất của báo cáo thường niên. Đây là báo cáo chi tiết cụ thể lợi nhuận cũng như thua lỗ của công ty trong năm vừa qua. Phần này sẽ so sánh về sự phát triển hoăc suy giảm từ năm này qua năm khác và giải thích chính xác về các yếu tố chính tác động đến những thay đổi này.  Nó cũng tổng hợp những dữ liệu quan trọng từ bảng cân đối, báo cáo thu nhập và báo cáo dòng tiền.

3 – Thông tin chung về ban quản trị

Một bản mô tả đơn giản về những người lãnh đạo trong công ty và vai trò, vị trí cụ thể của họ, nó có thể đưa ra các những thông tin cơ bản hoặc kinh nghiệm trong quá khứ.

4 – Hoạt động của doanh nghiệp

Phần này sẽ đi vào chi tiết các sản phẩm và dịch vụ mà công ty đang cung cấp hiện tại. Nó cũng sẽ mô tả những dự án mới mà công ty dự định đưa ra trong năm tiếp theo. Thường thì ở phần này bản báo cáo sẽ đưa ra những thành tựu đáng tự hào để thuyết phục các nhà đầu tư và cổ đông tiếp tục rót vốn hoặc cân nhắc rót thêm vốn vào hoạt động của công ty.

Phần này sẽ thực hiện so sánh những kết quả tài chính từ năm này qua năm khác, giúp người đọc có thể dễ dàng nhìn nhận tình hình hoạt động giữa các năm là thành công hay thất bại, thu được lợi nhuận hay thua lỗ.

Trên đây là những nội dung chính của một cuốn báo cáo thường niên dành cho công ty niêm yết. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp cần tuân thủ chặt chẽ các quy định về nội dung có trong bản báo cáo theo Phụ lục 2 ban hành kèm theo thông tư số 52/2012/TT-BTC ngày 5/4/2012 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Trong bài tiếp theo, Sao Kim sẽ trình bày nội dung “Hướng dẫn viết nội dung báo cáo thường niên chuẩn theo thông tư 52“, mời quý vị đón đọc.

Nguồn tham khảo:

Sao Kim Branding

Chuyên gia hàng đầu về thiết kế thương hiệu

Xem thêm những bài viết khác:

  LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

  Họ tên

  Email

  Điện thoại

  Công ty

  Tiêu đề

  Nội dung yêu cầu dịch vụ

  Chọn nơi làm việc

  bao cao thuong nien, thiết kế báo cáo thường niên,

   

  Bài viết liên quan

   

   Liên hệ VP tại: